Trang chủ
Tin nhà trường
TRƯỜNG THPT NGÔ SĨ LIÊN 75 NĂM TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG THPT NGÔ SĨ LIÊN 75 NĂM TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

“Ngọt bùi nhớ lúc đắng cay”

Lưu Văn Xuân - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng

        Dân tộc Việt Nam có truyền thống “tôn sư trọng đạo”, “uống nước nhớ nguồn”; đó là truyền thống tốt đẹp ngàn đời của con người Việt Nam từ xưa đến nay. Ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay đang đến gần, đây cũng là dịp để thày và trò trường THPT Ngô Sĩ Liên cùng nhau ôn lại những kỷ niệm “đắng cay, ngọt bùi” của nhà trường trong suốt 75 năm qua và tri ân các thế hệ nhà giáo.

        Ra đời từ mùa thu năm 1946, đến nay ngôi trường THPT Ngô sĩ Liên đã tròn 75 năm tuổi. Trong 75 năm qua, thày và trò nhà trường đã luôn cố gắng hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần vào việc xây dựng và phát triển đất nước. Theo dòng chảy của lịch sử đất nước, trường THPT Ngô Sĩ Liên cũng lớn mạnh không ngừng. Ban đầu trường chỉ có chỉ 12 giáo viên và 200 học sinh, thiếu thốn cơ sở vật chất trường phải đặt trong một trại lính Pháp để lại ở thị xã Bắc Giang. Trong hai cuộc kháng chiến trường đã phải sơ tán đi rất nhiều nơi: Yên Thế, Lạng Giang, Tân Yên, Việt Yên. Đến nay, nhà trường đã có 03 cán bộ quản lý và 81 giáo viên, 6 cán bộ nhân viên, 1586 học sinh với cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học khang trang hiện đại vào bậc nhất của tỉnh. Mặc dù phải trải qua muôn vàn khó khăn trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ, những khó khăn về cơ sở vật chất, về nhân lực trong những ngày đầu mới giải phóng và những thử thách phải vượt qua trong công cuộc đổi mới đất nước.... nhưng nhà trường vẫn luôn phát huy được truyền thống YÊU NƯỚC - HAM HỌC - NĂNG ĐỘNG - SÁNG TẠO, giáo dục và đào tạo được nhiều thế hệ học sinh đủ tài năng, đức độ đáp ứng được yêu cầu của cách mạng và đất nước qua từng giai đoạn lịch sử. Từ mái trường Ngô Sĩ Liên ra đi, nhiều học sinh đã thành danh, trở thành những giáo sư, tiến sĩ, trở thành chiến sỹ thi đua, anh hùng lao động, anh hùng và tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang. Nhiều người trong số họ đã trở thành các cán bộ khoa học kỹ thuật đầu ngành; các nhà quản lý, nghiên cứu sản xuất và kinh doanh giỏi, những doanh nhân thành đạt, những cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, trong các Bộ, Ban, Ngành; không ít người đã trở thành cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà Nước, Quốc hội và Chính phủ.

        Trong quá trình xây dựng và phát triển, trường THPT Ngô Sĩ Liên luôn là đơn vị nằm trong tốp đầu bậc trung học phổ thông của tỉnh trên mọi lĩnh vực; là địa chỉ tin cậy của phụ huynh và nhân dân thành phố và tỉnh Bắc Giang, là niềm tin, niềm tự hào của ngành GD-ĐT tỉnh nhà. Với những kết quả đạt được trong 75 năm qua, nhà trường liên tục được công nhận trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, được Đảng và Nhà Nước tặng Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba. Ngoài ra nhà trường còn nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen và các danh hiệu thi đua khác của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh. Có được thành tích đáng tự hào như vậy, chính là nhờ vào sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ nhà giáo, cán bộ nhân viên và học sinh nhà trường, sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tin yêu, quý mến, đồng lòng ủng hộ của nhân dân, phụ huynh học sinh đã đồng hành cùng nhà trường trong suốt hơn bảy thập kỉ qua.

        Hơn bảy thập kỷ đã khép lại, một chặng đường mới đang mở ra với nhiều chông gai thử thách, đặc biệt là sự bùng phát trở lại của dịch Covid -19 đã làm thay đổi mọi hoạt động của nhà trường. Điều trăn trở lớn nhất của tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên và học sinh Ngô Sĩ Liên hiện nay là làm thế nào để giữ vững và phát  huy những thành quả tinh hoa mà bao thế hệ đi trước đã để lại. Để giải đáp những trăn trở trên, BGH  nhà trường đã chủ động xây dựng đề án cho những năm học tới, đó là: Tiếp tục phát huy  truyền thống “Yêu nước - Ham học - Năng động - Sáng tạo”; chủ động, linh hoạt trong triển khai kế hoạch để phù hợp với thực tiễn; ưu tiên giải quyết những vấn đề thiết thực, đáp ứng yêu cầu về chất lượng giáo dục trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập toàn cầu; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, giáo dục thể chất…;quyết tâm giữ vững danh hiệu lá cờ đầu trong phong trào thi đua dạy và học của ngành giáo dục Bắc Giang.

        Năm học 2021-2022 là năm học đặc biệt, dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, ngày 20/11 năm nay nhà trường không tổ chức lễ tri ân các thế hệ nhà giáo, cán bộ nhân viên và kỷ niệm 75 năm thành lập trường trực tiếp mà tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Nhà trường rất mong được các cấp lãnh đạo, các cơ quan ban ngành, các thế hệ nhà giáo và học sinh thông cảm, chia sẻ. Nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và kỷ niệm 75 năm thành lập trường THPT Ngô Sĩ Liên (1946-2021), thay mặt Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường, tôi xin gửi tới các thế hệ nhà giáo, cán bộ nhân viên những lời cảm ơn chân thành và tri ân sâu sắc nhất. Kính chúc các thế hệ nhà giáo, cán bộ nhân viên luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người”. Chúc các em học sinh chăm ngoan, học giỏi xứng đáng với truyền thống học sinh Ngô Sĩ Liên “Yêu nước - Ham học - Năng động - Sáng tạo”. Xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất tới các cơ quan, ban ngành của tỉnh, thành phố, các bậc phụ huynh học sinh, các thế hệ học trò của nhà trường đã quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ nhà trường trong suốt 75 năm qua.

        Thay mặt thầy và trò trường THPT Ngô Sĩ Liên, tôi xin hứa sẽ quyết tâm xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh, phấn đấu vươn lên trở thành trường THPT có thương hiệu mạnh trong toàn quốc, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; mãi mãi xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang.

Xin trân trọng cảm ơn!

Hình ảnh tập thể cán bộ nhân viên nhà trường năm học 2021 - 2022

 

 

 

 

File đính kèm :

Đăng bình luận