Trang chủ
Tin nhà trường
TỔ NGỮ VĂN - NƠI GIEO MẦM NHỮNG ƯỚC MƠ

TỔ NGỮ VĂN - NƠI GIEO MẦM NHỮNG ƯỚC MƠ

Có ai đó đã ví von nghề giáo như nghề đưa đò, lời ví đó cũng phải, bởi một lẽ thường tình, nghề đưa đò gian nan vất vả và cũng đầy hiểm nguy, đưa khách sang sông tới bến đỗ người cầm lái phải có tư chất của một thủ lĩnh, biết chọn lựa đường đi, biết đạp lên con sóng dữ, biết nương theo con nước tùy thời điểm.Vì thế, đưa đò là cả một nghệ thuật, biết cương nhu đúng lúc, có quyết tâm, không để lữ khách lỡ chuyến cũng không thể nào phó mặc sinh mạng người sang sông cho con sóng dữ.

Bản thân tôi đã nhiều năm gắn bó với nghề đưa đò, có lẽ chưa có chuyến đò nào lại in đậm những dấu ấn sâu sắc như chuyến đò K74 của trường THPT Ngô Sĩ Liên, trong đó có tập thể lớp 12A8 với 41 gương mặt thân thương mà tôi đã gắn bó trong suốt 3 năm học qua.

Đầu năm học 2018-2019 tôi được nhà trường phân công làm công tác giảng dạy và chủ nhiệm lớp. Ngày đầu bước vào lớp tôi đã có thiện cảm với những khuôn mặt thông minh rạng ngời của các em, chỉ có một điều đây là lớp khoa học xã hội, hầu như toàn con gái nên sẽ có cái dễ và cái khó riêng.

Suốt 3 năm học cô trò đã có biết bao kỉ niệm và có lẽ những tháng ngày dịch bệnh sẽ là những tháng ngày đáng ghi nhớ nhất trong quãng thời học trò của các em. Thầy cô và các em đã phải trải qua bao khó khăn vất vả của dịch bệnh Covid-19, 3 năm các em phải gồng mình lên chống chọi với dịch bệnh hoành hành, nhiều tháng thầy cô và các em phải học online, rồi kết hợp trực tiếp, trực tuyến. Việc học hành, vui chơi, sinh hoạt của các em bị gián đoạn, những kì thi nước rút, những buổi tổng kết lớp, trường, khai giảng năm học cũng hình thức online. Nhiều khi cả năm cô trò chỉ nhận diện được nhau qua ánh mắt, nụ cười sau những chiếc khẩu trang. Khó khăn chồng chất: nhiều khi đang học lại mất điện, máy móc trục trặc, học sinh vào lớp muộn do đường truyền kém, những ngày cả cô và trò đều là f0, f1. cái cảm giác phát sợ khi nghe điện thoại hay xem tin nhắn của phụ huynh và học sinh: Cô ơi! Con lại bị ho, bị sốt, con mệt lắm, con dương tính rồi vv…những lúc ấy tôi chỉ biết động viên, an ủi các con cố gắng ăn uống nhiều hơn để chống dịch bệnh để sống, học tập và tiếp tục phát huy sức trẻ cống hiến cho xã hội. Càng nghĩ tôi lại càng thấy thương các em nhiều hơn…

Thế rồi mọi khó khăn cũng qua đi, nó giống như niềm lạc quan của Bác Hồ khi viết Nhật kí trong tù: “Hết mưa là nắng hửng lên thôi/ Hết khổ là vui vốn lẽ đời”. Cuộc sống lại trở lại bình thường nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, trong đó có BGH nhà trường, Tổ chuyên môn, thầy cô , đoàn thể và tập thể nhà trường, cha mẹ học sinh, sự đoàn kết, đồng thuận, sẻ chia, sự tương thân, tương ái trên mọi miền tổ quốc. Con đò K74 cũng đã vượt qua mọi sóng gió và cập bến thành công.

Buối sáng ngày 24/7/2022 khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPTQG thì niềm vui đã vỡ oà trong ngôi nhà nhỏ Ngô Sĩ Liên: 100% các em K74 của trường đều đỗ TN, tỉ lệ điểm số cao hơn mọi năm, nhất là môn Ngữ văn, có lẽ chưa bao giờ các em lại có bữa tiệc về điểm thi ngon như vậy? Rất nhiều em đạt điểm cao, môn Lịch sử và GDCD có 6 em đạt điểm tối đa. Riêng lớp 12A8 có 10 điểm từ 9 đến 9.5 ở bộ môn Ngữ văn, với các môn khác điểm 9 và 10 không có gì đáng nói, xong ở môn Ngữ văn đó lại là một điểm số không phải học sinh nào cũng dễ dàng đạt được, đó là những điểm số rất đáng ngưỡng mộ và trân trọng.

So với kết quả chung của trường, của tỉnh và các trường bạn trong cả nước. Kết quả của lớp 12A8 chưa thực sự cao, nhưng bản thân tôi với tư cách là GVBM và GVCN lớp tôi cảm thấy rất tự hào bởi đó là kết quả của sự cố gắng không mệt mỏi của các thầy cô trực tiếp giảng dạy, sự động viên quan tâm và chỉ đạo kịp thời của BGH, Tổ chuyên môn, gia đình và sự nỗ lực hết mình của các em trong suốt 3 năm qua.

Để đền đáp công ơn của thầy cô là kết quả cuối năm học của lớp: 100% các em đều đạt danh hiệu HSG toàn diên; thi HSG tỉnh đạt 9 giải, trong đó 05 giải Nhì, 04 giải Ba, thi TNTHPTQG điểm thấp nhất của học sinh trong lớp khối D là 22.8, cao nhất là 27.5, thấp nhất khối C là 22.0, cao nhất là 27.25.

Có em dẫn đầu môn thi và khối thi: Nhất môn Tiếng Anh có 2 em Bùi Ngọc Khánh Linh 9.8 điểm và Nguyễn Hoàng Ngân 9.8 điểm. Nhất môn Ngữ văn có em Bùi Ngọc Khánh Linh 9.5 điểm. Nhất môn Lịch sử có em Đào Nguyệt Nhi điểm tuyệt đối là 10. Nhất khối D có 02 em Bùi Ngọc Khánh Linh 27.3 điểm và Đỗ Thị Thanh Thuỷ 27.1 điểm. Nhất khối C có em Đào Nguyệt Nhi 27.3 điểm.

Hoà chung với niềm vui và sự phấn khởi của cả nước, các em có quyền tự hào vì các em đã chiến thắng được chính mình, các em đã mang về những chiếc vòng nguyệt quế, niềm vinh dự cho gia đình, nhà trường và bản thân các em những thành tích vẻ vang. Các em chính là những chiến binh quả cảm đã vượt qua mọi sóng gió của đại dương. Với kết quả của các em như trên chắc chắn giảng đường Đại học sẽ rộng mở để chào đón các em. Thầy cô tin là các em sẽ tiếp tục tô thắm thêm cho lá cờ truyền thống của nhà trường THPT Ngô Sĩ Liên: Yêu nước - Ham học – Dũng cảm - Sáng tạo.

Thầy cô luôn tin tưởng ở các em. Chúc các em luôn luôn mạnh khoẻ, tiếp tuc toả sáng trên con đường các em đã lựa chọn!

Chúc nhà trường tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người!

                                                                                                     Bắc Giang, ngày 25 tháng 7 năm 2022                          Tác giả: Cô Lâm Thị Thành Chung – GV tổ Ngữ văn

File đính kèm :

Đăng bình luận