Trang chủ
Tin đoàn TNCS Hồ Chí Minh
HỘI THẢO VỀ CÔNG TÁC GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM NĂM 2014

HỘI THẢO VỀ CÔNG TÁC GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM NĂM 2014

              Cùng với công tác chuyên môn, công tác chủ nhiệm có một vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động giáo dục và đào tạo của Nhà trường.  Nhằm mục đích nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác Giáo viên chủ nhiệm, chiều ngày 20 tháng 9 năm 2014, tại Hội trường Trường THPT Ngô Sĩ Liên đã diễn ra buổi Hội Thảo chuyên đề về công tác Giáo viên chủ nhiệm năm 2014.

              Tham dự buổi Hội thảo có ThS. Nguyễn Văn Thanh - Trưởng phòng Công tác HSSV - Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang, Thầy Lưu Hải An – Hiệu trưởng nhà trường; Các thầy cô Phó Hiệu trưởng, Tổ trưởng chuyên môn, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn trường, Bí thư Chi đoàn CB,GV và toàn thể Giáo viên chủ nhiệm (GVCN) trường THPT Ngô Sĩ Liên.

             Tham dự và đóng góp ý kiến, chia sẽ kinh nghiệm làm công tác GVCN, nhiều giáo viên (GV) đã và đang làm công tác chủ nhiệm lớp có những bài tham luận sôi nổi, thuyết phục. Một số GV trẻ đã mạnh dạn nêu ra những khó khăn trong công tác chủ nhiệm lớp của mình để được Ban giám hiệu và các thầy cô giáo có nhiều kinh nghiệm chia sẽ, tháo gỡ.

             Mục đích của Hội thảo là nhằm định hướng đổi mới nội dung, phương pháp công tác chủ nhiệm và tăng cường năng lực làm công tác chủ nhiệm lớp. Qua đó, Hội thảo sẽ tập trung vào 5 nội dung chính: Đặc điểm, những khó khăn, thuận lợi của công tác GVCN lớp trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay; Những yêu cầu đối với GV làm công tác chủ nhiệm lớp (nội dung, phương pháp và kỹ năng thực hiện công tác chủ nhiệm của GV ở trường phổ thông); Kinh nghiệm công tác GVCN lớp; Phương hướng, giải pháp tăng cường năng lực làm công tác chủ nhiệm; GVCN lớp với việc triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

             Các tham luận đều xoay quanh những vấn đề thực tiễn liên quan đến các hoạt động của học sinh, đến công tác của người GVCN, đề cập đến những khó khăn và giải pháp tháo gỡ. Có thể kể đến một số tham luận sau:  Hiện tượng vi phạm nội quy của học sinh: biểu hiện, mức độ vi phạm, nguyên nhân và biện pháp giáo dục hiệu quả; Quy trình xử lý tình huống sư phạm; Các biện pháp giáo dục học sinh cá biệt; Các nguyên nhân chính dẫn đến hiệu quả thấp trong xử lý tình huống sư phạm; Kỹ năng ứng phó với căng thẳng và quản lý cảm xúc của bản thân; Khen chê trong giờ sinh hoạt lớpvv...

 Trong các bản tham luận ấy, có tham luận của những thầy cô dày dạn kinh nghiệm, có nhiều thành công trong công tác chủ nhiệm; lại có cả những tham luận của những thầy cô tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ nhưng đầy tâm huyết với nghề. Mỗi người mỗi ý kiến, mỗi cách nhìn nhận nhưng đều xuất phát từ những trái tim nhiệt huyết, đầy trăn trở với sự nghiệp "trồng người" cao cả.

             Trong Hội thảo, còn có những hoạt động bổ trợ ngoài giờ lên lớp cũng được triển khai nhằm tăng cường kỹ năng mềm cho GVCN.

          Kết thúc Hội thảo, Thầy giáo Lưu Hải An - Hiệu trưởng nhà trường đã có những ý kiến đánh giá thật bổ ích và thiết thực. Thầy đã nhấn mạnh: Công tác GVCN  là công tác hết sức quan trọng, lãnh đạo nhà trường luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác này; việc tổ chức Hội thảo lần này nhằm đưa ra được những kinh nghiệm quý báu để phát huy những thành tích đã đạt được, phân tích để giảm thiểu tồn tại trong công tác chủ nhiệm, để công tác này thực sự là một khâu quan trọng góp phần đắc lực đổi mới quản lí, nâng cao chất lượng đào tạo trong toàn trường; GVCN phải đáp ứng các tiêu chuẩn về phẩm chất, năng lực cũng như trình độ đạt chuẩn; phải có ý thức trách nhiệm cao trước người học cũng như trước nhà trường; biết lắng nghe ý kiến, chắt lọc nguyện vọng, thấu hiểu tâm lí của người học, nắm vững chức năng, nhiệm vụ cũng như phải gương mẫu trong đạo đức, tư cách, trong hành vi ứng xử, thật sự là "tấm gương" để học sinh noi theo. Mặt khác, để công tác GVCN đạt hiệu quả cao, phải có sự phối hợp tốt giữa các tổ chức chính trị trong nhà trường: Đoàn TNCS – Ban đại diện CMHS trường, lớp – Chi đoàn CB, GV - GV bộ môn – GVCN – Các Câu lạc bộ.

              Hội thảo đã khép lại với bầu không khí thực sự phấn khởi. Dư âm của buổi Hội thảo sẽ còn lan tỏa trong tâm chí của các thầy cô, các quí vị đại biểu. Hội thảo đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong tư tưởng và hành động để nâng cao chất lượng giáo dục học sinh. Chúc nhà trường THPT Ngô Sĩ Liên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2014 – 2015 và những năm tiếp theo./.

Đăng bình luận