Trang chủ
Thông báo
HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO HỌC SINH KHI TRỞ LẠI TRƯỜNG SAU KÌ NGHỈ CHỐNG DỊCH

HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO HỌC SINH KHI TRỞ LẠI TRƯỜNG SAU KÌ NGHỈ CHỐNG DỊCH

Ngày 28 tháng 02 năm 2020, Sở GD&ĐT đã ban hành Công văn số: 205/SGDĐTVP về việc học sinh, sinh viên trở lại trường sau kỳ nghỉ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19). Để đảm bảo tuyệt đối an toàn, an tâm cho học sinh, cha mẹ học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên khi đến trường học tập và công tác, phòng GDTrH&GDTX đề nghị Thủ trưởng các đơn vị như sau:
1. Phổ biến những yêu cầu tại nhà trước khi đến trường
- Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.
- Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.
- Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.
- Tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Học sinh không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
- Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

2. Tại các nhà trường khi học sinh đến học
- Bảo vệ nhà trường hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường, chỉ cho vào khi cần thiết.
- Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ.
- Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và rửa tay bằng nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh luôn sạch sẽ. Cung cấp đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.
- Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.
- Phổ biến cho giáo viên, cán bộ, nhân viên và học sinh của trường chủ động với công tác phòng, chống dịch, thường xuyên vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.

2.1. Trong thời gian học sinh ở trường
- Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế,
dã ngoại và tổ chức chào cờ đầu tuần.
- Không tổ chức dạy thêm, học thêm với các khối, lớp khác. Riêng học sinh khối lớp 9 và lớp 12 có thể tổ chức học thêm tại trường (nếu có nhu cầu).
- Yêu cầu tạm dừng các hoạt động của căng-tin trong nhà trường; chỉ hoạt động trở lại khi Thủ trưởng cơ quan báo cáo và được Lãnh đạo cấp trên cho phép.

- Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.
2.2. Hàng ngày: Trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thay sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không, nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.
2.3. Trong thời gian học đối với học sinh: Khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.
2.4. Trong thời gian học đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên: Khi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường nêu trên.
2.5. Quy định, hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện các nội dung sau 
- Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời
điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.
- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.
- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.
- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn...
- Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

3. Công tác khử khuẩn tại nhà trường
Dùng chất khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn.
- Mỗi ngày một lần, sau giờ học nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.
- Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.
- Hạn chế sử dụng dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.
- Đối với các phương tiện đưa đón học sinh: Đề nghị đơn vị cung ứng, mỗi ngày hai lần, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.
- Chỉ đạo thường xuyên vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín).
- Trong trường hợp có học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở tại trường học, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với vi rút Corona thì nhà trường phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.
- Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín và thực hiện thu gom, xử lý hằng ngày./

 

Đăng bình luận