Trang chủ
Thông báo
DIÊN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2018 - 2019

DIÊN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2018 - 2019

 

- Kính thưa quý vi ̣đại biểu, khách quý! Kính thưa các bậc CMHS!

- Kính thưa quý đồng nghiệp! Thưa các em học sinh thân mến!

Hôm nay ngày 05 tháng 9 năm 2018, Trường THPT Ngô Sĩ Liên long trọng tổ chức “Lễ Khai giảng năm học 2018 – 2019”.

           Tập thể Nhà trường trân trọng chào đón sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu, CMHS và trên 500 tân học sinh K73. Xin được gửi đến tất cả quý vị và các em học sinh tình cảm nồng ấm và lời chào mừng nồng nhiệt nhất!

- Kính thưa quý vi ̣đại biểu, khách quý! Kính thưa các bậc CMHS!

- Kính thưa quý đồng nghiệp! Thưa các em học sinh thân mến!

             Tôi xin gửi lời cám ơn trân trọng nhất đến Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh; các sở, ban, ngành của Tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có sự quan tâm, hợp tác, kết nối nguồn lực, hỗ trợ chí tình trên tất cả các mặt trong quá trình phát triển của Nhà trường. Xin trân trọng cám ơn!

             Thay mặt, lãnh đạo Trường, tôi chân thành cám ơn tất cả quý đồng nghiệp, đã đồng hành, nỗ lực, gắng sức trong suốt thời gian qua. Tôi rất cảm động và chia sẻ  sự cố gắng của tất cả mọi người. Xin trân trọng cám ơn!

- Kính thưa quý vi ̣đại biểu, khách quý! Kính thưa các bậc CMHS!

- Kính thưa quý đồng nghiệp! Thưa các em học sinh thân mến!

           Nhà trường đã đạt được nhiều thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo; được nhận nhiều phần thưởng cao quý của các cấp. Thành tích Bồi dưỡng HSG văn hóa và KHKT cấp tỉnh xếp thứ nhất toàn tỉnh; đạt 1 giải NHì KHKT cấp Quốc gia; đỗ tốt nghiệp 100% với điểm TBC cao nhất tỉnh.

          Song hành với những mặt mạnh, thời cơ và thành quả đã gặt hái được trong các năm học vừa qua, Nhà trường mạnh dạn nhìn nhận những hạn chế và thách thức phải đối mặt. Những hạn chế đó là: Năng lực giảng dạy và nghiên cứu của một số GV chưa đáp ứng đầy đủ so với yêu cầu thực tiễn và hội nhập quốc tế (nhất là trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0); Cơ sở vật chất và tài chính còn hạn hẹp; Chương trình đào tạo và quy trình đào tạo chưa thật sự hiện đại; Tổ chức và quản lý dạy và học theo chưa thật sự chuyên nghiệp; Công tác xã hội hóa chưa được nhận thức sâu sắc, chưa huy động được sức mạnh của các bậc CMMHS để hỗ trợ cho các hoạt động bồi dưỡng mũi nhọn và phụ đạo học sinh yếu kém.

          Bước vào năm học 2018 – 2019, toàn thể cán bộ, giáo viên và học  sinh Trường THPT Ngô Sĩ Liên đoàn kết, quyết tâm thi đua giảng dạy, học tập và nghiên cứu với chủ đề năm học là: “Đổi mới, sáng tạo trong hoạt động dạy học”, tập trung vào 06 nhiệm vụ chủ yếu như sau:

           1. Tiếp tục nâng cao năng lực của nhà trường về chất lượng đội ngũ, năng lực quản trị hệ thống, cơ sở vật chất và thiết bị; tăng cường hợp tác, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

         2. Tiếp tục phát triển chương trình đào tạo theo hướng đổi mới và sáng tạo; triển khai nghiên cứu khoa học công nghệ giảng dạy theo hướng ứng dụng; chú trọng bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp và phát triển kỹ năng cho người học.

          3. Tiếp tục xây dựng và phát triển văn hóa chất lượng bền vững trong nhà trường, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để hướng đến mô hình cơ sở giáo dục tự chủ chất lượng cao.

         4. Phát triển kế hoạch chiến lược nhà trường đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025, tập trung đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đầu tư cho hoạt động tổ chức bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nhà giáo cho giáo viên.

          5. Tăng cường đẩy mạnh dạy và học tiếng Anh và hướng dẫn HS nghiên cứu KHKT. Ứng dụng CNTT trong giảng dạy; tăng cường CS hạ tầng CNTT.

          6. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phục vụ cộng đồng, đầu tư có hiệu quả cho công tác truyền thông giáo dục, quảng bá và giới thiệu hình ảnh nhà trường.

- Kính thưa quý vi ̣đại biểu, khách quý! Kính thưa các bậc CMHS!

- Kính thưa quý đồng nghiệp! Thưa các em học sinh thân mến!

        Thay mặt tập thể sư phạm Nhà trường, tôi gửi lời cám ơn các em HS K73 đã lựa chọn giảng đường trường THPT Ngô Sĩ Liên. Chào mừng các em bắt đầu một hành trình mới mang tên Trường THPT Ngô Sĩ Liên. Một hành trình mới bắt đầu, với tình cảm dành cho tuổi trẻ, Thầy chia sẻ với các em 03 điều sau:

          Thứ nhất, các em cần xác định “các bạn muốn đi đâu”? Đó chính là việc xác lập mục tiêu và Đích đến.

          Thứ hai, các em nên xác định cần bắt đầu đi từ đâu? Đó chính là “định vị được” vị trí hiện tại của mình.

          Và thứ ba, để đi đến đích trên hành trình chinh phục tri thức, cần phải cần có bản đồ và la bàn. Đó chính là việc lập kế hoạch.

         Hành trình của các em đã chính thức bắt đầu rồi. Hành trình ấy là nơi các em học và trưởng thành. Đó là khoảng thời gian các em học cách tự lập, tự chịu trách nhiệm cho mọi quyết định của mình, học “cách quản lý sự thay đổi”, làm quen bạn mới, xây dựng các mối quan hệ xã hội, tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội. Các em sẽ, “và cần” đối diện với nhiều thách thức, có thể các em sẽ phạm sai lầm, nhưng cũng là “phương cách” để các em đứng lên “một cách mạnh mẽ” từ những sai lầm đó. Cho dù thế nào đi chăng nữa, Thầy mong các em sẽ có một hành trình thú vị và phát huy hơn nữa tinh thần dấn thân, trải nghiệm, khởi nghiệp và lập nghiệp.

- Kính thưa quý vi ̣đại biểu, khách quý! Kính thưa các bậc CMHS!

- Kính thưa quý đồng nghiệp! Thưa các em học sinh thân mến!

          Tôi còn nhớ một câu chuyện về dòng chữ được khắc ở quảng trường thủ đô London của nước Anh nhiều năm trước, có đại ý là: “Nước Anh mong muốn: mỗi người sẽ làm tròn công việc và bổn phận của mình”.  Câu nói tuy đơn sơ và dung dị này nhưng có ý nghĩa và sức hiệu triệu rất lớn. Tôi cũng mong muốn: “Ở Trường THPT Ngô Sĩ Liên, mỗi người sẽ làm tròn công việc và bổn phận của mình”. Bởi lẽ:

  • Ở trường THPT Ngô Sĩ Liên, mỗi giáo viên là “một nhà giáo dục”. Nhà giáo dục là “sự tổng hòa” của: nhà giáo, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà cung ứng dịch vụ xã hội.
  • Ở trường THPT Ngô Sĩ Liên, mỗi viên chức hành chính là một “nhà điều phối”, “một mắt xích thạo việc” trong quy trình vận hành.
  • Ở trường THPT Ngô Sĩ Liên, mỗi người học cần là một ngọn đuốc tự học, là một “một ngọn đuốc cần được sẵn sàng thắp sáng, hơn là một chiếc bình chờ được đổ đầy nước”.

           Chúng ta hãy cùng nhau quyết tâm làm như vậy! Trong ngôi nhà THPT Ngô Sĩ Liên yêu thương, mỗi chúng ta, đều cần làm đúng việc của mình, lao động nghiêm túc với tinh thần đổi mới và sáng tạo. Bởi vì, thành quả chung của nhà trường chính là “sự kết tinh” và “tổng hòa” thành quả riêng của từng cá nhân, từng thể nhỏ trong cùng hệ thống.

Các em học sinh thân mến!

         “Hãy cầm quyển sách lên – Phía trong những con chữ nhỏ xinh, là con đường rộng mở. Hãy mạnh dạn dấn thân – Phía sau thất bại và trải nghiệm, là hạt giống thành công”.

- Kính thưa quý vi ̣đại biểu, khách quý! Kính thưa các bậc CMHS!

- Kính thưa quý đồng nghiệp! Thưa các em học sinh thân mến!

          Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin chân thành cám ơn và kính chúc các đồng chí lãnh đạo, khách quý; quý đại biểu; quý đồng nghiệp và các bạn học sinh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công! Các bậc CMHS hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho con của các vị!

          Với tất cả sự trân trọng, tôi xin tuyên bố Khai giảng năm học 2018 – 2019!

         Xin trân trọng cám ơn!

Đăng bình luận