Trang chủ
Học sinh cũ
Tiếng trống tựu trường

Tiếng trống tựu trường

Nghe lá thu xao xác bên hè, chợt lòng tôi nhớ tiếng trống tựu trường năm nào xa xôi lắm.

Tiếng trống tựu trường là nấc thang đầu tiên nâng bước và thúc giục tôi vào thế giới tri thức. Tiếng trống vang lên trong ánh nắng tinh mơ.

Có lẽ suốt đời tôi vẫn nhớ hoài tiếng trống tựu trường bởi nó đã cùng tôi chào gia đình mỗi khi rời nhà đến lớp. Hay song hành trên đôi mắt mang đầy niềm vui và cả hi vọng của cha mẹ mỗi lúc ra đồng. Cần mẫn trong cuộc giáo dục con người, tiếng trống đánh thức tuổi trẻ để có một đời người tươi sáng.

Bên tiếng trống tựu trường, khuôn mặt bọn trẻ trong làng rạng rỡ  ý thức của việc học. Hay trên đôi bàn chân thích rong ruổi đuổi bướm hái hoa kia như tự mách bảo mà vui bước nhanh chóng tới trường. Còn gì vui sướng hơn khi được nghe một vật vô tri cất giọng gọi vang lên ý nghĩ lớn lao như thế. Có lẽ vậy nên những ngày đầu thu tiếng trống tựu trường điểm vang như đánh tan nỗi cô đơn, nhớ nhung trên đôi mắt phượng. Tiếng trống vang lên như kêu gọi và đánh dấu một ngày mới, một năm học mới cho một đời người.

Vâng! Tiếng trống tựu trường là tín hiệu của một niềm vui sum họp vào một ngôi nhà tri thức.

Có nghe và chứng kiến một buổi tựu trường mới thấm được cái đẹp và ý nghĩa của tiếng trống. Dưới sắc lá vàng rơi trên những ngõ đường cùng áo trắng bay bay trong gió, hình ảnh ấy đã làm cho mắt ai vương vấn  nhớ nhung. Không những thế tiếng trống tựu trường đã tạo nên một thói quen đến lớp đúng giờ. Mỗi lúc nghe tiếng trống điểm vang, các cô cậu học trò như bầy ong đi kiếm mồi bay về tổ, tạo nên một không khí học tập hết sức sôi động trên mọi nẻo quê. Cũng nhờ tiếng trống trước 15 phút vào học ấy đã không có cô cậu học trò nào đi trễ. Vâng! Tiếng trống tựu trường là một hiệu lệnh làm cho học sinh có thói quen đến lớp.

Thả hồn bên cổng trường xưa một thời đến lớp. Ơi tiếng trống tựu trường! Làm sao có thể thiếu được khi bước chân học trò còn tha thẩn bên đường chưa chịu vào lớp học!

Ngô Công Tấn

File đính kèm :

Đăng bình luận