Học sinh cũ

CHU XUÂN THÀNH

Nhà giáo Ưu tú - Trưởng ban liên lạc học sinh  tại Tp HCM

(HS 1948-1950)

50 năm qua đi nhanh chóng, tôi đã được nhà nước phong tặng danh hiện Nhà giáo ưu tú. Là một nhà giáo đã 38 năm lặn lội với nghề nhưng chẳng bao giờ tôi có thể quên các thầy cô giáo ở trường  Ngô Sĩ Liên đã dạy dỗ tôi trong những năm ở trường – thầy Hiệu trưởng Lê Xuân Phùng mà tôi còn nhớ cả chữ ký của thầy, chữ ký như một con chim dang cánh bay. Thầy Hội dạy Pháp văn có cái đầu hơi nghiêng mà các con thầy đều là bạn tốt của tôi: chị Quế, anh Hiển, chị Lịch. Tôi thích giờ học tiếng Pháp của thầy ở đình Tiên Lục. Thầy Lê Văn Lập cùng ở với chúng tôi trong gia đình ông Lý Mến (Tiên Lục). Tôi còn nhớ khi lấy vợ, tôi đã là người cắt “khẩu hiệu” cho đám cưới của thầy. Thầy Vũ Văn Tiên sau ngày Miền Nam giải phóng là chuyên viên của Bộ Giáo dục đến kiểm tra trường Chu Văn An, gặp thầy sau 23 năm tôi chào thầy và hỏi “thầy còn nhớ em không?” chỉ một lát sau thầy đã nói “Chu Xuân Thành”. Quên làm sao được những buổi chiếu phim do thầy hướng dẫn chúng tôi quay đinamo xe đạp để phát điện. Thầy Trần Lê Tấn và cô Kim mẫu mực của một cặp vợ chồng gương mẫu mà tôi lấy để noi theo. Thầy Đỗ Chỉ với những buổi đánh bóng chuyền một mình thầy một bên còn 6 đưa chúng tôi một bên thế mà vẫn thua thầy. Thầy Nguyễn Văn Thu đã vào thành phố Hồ Chí Minh một thời gian, những dịp 20/11 tôi đến thăm thầy cô với mái tóc bạc phơ nhắc lại những ngày ở Tiên Lục, ở Luộc Hạ … Thầy trò bồi hồi nhớ lại tất cả những ngày tự đi lấy tre, nứa làm lấy làm lớp học ở rừng hạt dẻ, tự đào lấy hố tránh bom đạn, tự làm lấy đèn để làm sao vừa đủ sáng vừa che máy đay địch. Những ngày đi tính thuế nông nghiệp giúp các hợp tác xã…còn nhiều thầy cô giáo nữa mà tôi không thể kể hết. Nhưng tất cả đã để lại trong tôi những phẩm chất tốt đẹp mà khi đi làm thầy giáo tôi đã cố gắng noi theo. Cha tôi “ông giáo Ba” ở làng Hương Gián quê tôi…tất cả thầy cô giáo đối với tôi khi kỷ niệm 50 năm thành lập trường đều như gần gũi và thân thiết. Công ơn các thầy cô đối với tôi to lớn quá!