Đảng bộ
ĐẢNG BỘ TRƯỜNG THPT NGÔ SĨ LIÊN 70 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG LỊCH SỬ

ĐẢNG BỘ TRƯỜNG THPT NGÔ SĨ LIÊN

70 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG LỊCH SỬ

Là một trong số ít các trường trên cả nước được thành lập ngay sau khi cách mạng tháng Tám thành công, trong suốt 70 qua, trường trung học phổ thông Ngô Sĩ Liên Bắc Giang đã đạt được những thành tựu to lớn. Trong suốt chặng đường đó, Đảng bộ nhà trường luôn giữ vai trò lãnh đạo, là nhân tố quyết định mọi thành công của nhà trường.

Một ngày sau khi giành được độc lập, trong buổi họp đầu tiên của Hội đồng Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trương thúc đẩy giáo dục nước nhà. Theo chủ trương đó, một số trường trung học đã được thành lập trên khắp cả nước và trường trung học phổ thông Ngô Sĩ Liên Bắc Giang được vinh dự ra đời trong bối cảnh lịch sử quan trọng đó. Ngay sau khi thành lập, tháng 2 năm 1946, nhằm đảo bảo sự lãnh đạo cách mạng gắn với giáo dục kịp thời, chi bộ đảng nhà trường ra đời với 30 đảng viên. Bí thư chi bộ nhà trường là đồng chí Nguyễn Văn Phẩm - sau này đồng chí là vụ trưởng Hội đồng trọng tài trung ương. Trải qua 70 năm cùng với sự phát triển của nhà trường, tổ chức đảng không ngừng lớn mạnh. Tại Quyết định số 656-QĐ/TU ngày 23 tháng 3 năm 2010 của Ban thường vụ Thành ủy Bắc Giang, đảng bộ trường trung học phổ thông Ngô Sĩ Liên được thành lập với 48 đảng viên. Hiện nay, đảng bộ nhà trường có 58 đảng viên. Đồng chí Lưu Hải An - Hiệu trưởng nhà trường - làm Bí thư đảng ủy.

Chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển của nhà trường ghi rõ vai trò hạt nhân chính trị của đảng bộ nhà trường. Ra đời trong hoàn cảnh đất nước gặp vô vàn khó khăn với thù trong, giặc ngoài, bên cạnh nhiệm vụ đào tạo những con người ưu tú cho đất nước thì một nhiệm vụ cũng vô cùng vinh quang được thày và trò nhà trường nhận thức sâu sắc: cầm súng bảo vệ Tổ quốc. Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, lớp lớp các thế hệ nhà giáo và học sinh nhà trường đã tạm gác bút nghiên cầm súng lên đường cứu nước. Trong số đó có những thày giáo và học sinh mãi mãi rời xa mái trường, nhưng chính họ đã tô thắm thêm truyền thống anh hùng của nhà trường, là động lực cho thày và trò nhà trường ra sức giảng dạy, học tập, là hậu phương vững chắc, chuẩn bị điều kiện xây dựng chủ nghĩa xã hội trên phạm vi cả nước. Quy mô nhà trường không ngừng lớn mạnh. Từ một trường trung học với sĩ số khoảng 200 học sinh những ngày mới thành lập, sau nhiều lần sơ tán thay đổi vị trí và tên gọi, đến nay nhà trường đã có quy mô với 36 lớp, 1500 học sinh. Đội ngũ cán bộ giáo viên gồm 93 người trong đó 100% đạt chuẩn và trên chuẩn có 30 đồng chí. Nhà trường đã khẳng định được vị thế, luôn là đơn vị dẫn đầu bậc trung học phổ thông trong toàn tỉnh; là một trong những cơ sở  giáo dục có uy tín của khu vực Đông Bắc.

Những thành tựu nổi bật của nhà trường trong suốt 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, được khẳng định bằng những phần thưởng cao quý của Đảng và nhà nước: Huân chương lao động hạng Ba (năm 1962), Huân chương lao động hạng Nhì (năm 1986), Huân chương lao động hạng Nhất (năm 1995), Huân chương độc lập hạng Ba (năm 2010); Danh hiệu "Anh hùng lao động" trong thời kỳ đổi mới (năm 2005); trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001-2010, giai đoạn 2011-2020; cờ thi đua của Chính phủ (năm 2003, 2004, 2005, 2008, 2011, 2015); liên tục nhiều năm liền nhận bằng khen và cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Có thể khẳng định cấp ủy đảng trường trung học phổ thông Ngô Sĩ Liên đã được thành lập và trải qua các giai đoạn phức tạp, khó khăn của cách mạng Việt Nam. Đảng bộ nhà trường không ngừng cố gắng, luôn là tấm gương sáng đáp ứng tốt yêu cầu của cách mạng, đường lối của Đảng qua từng thời kỳ gắn với sự phát triển của đất nước.

Ngày nay, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Bắc Giang lần thứ XXI, trường trung học phổ thông Ngô Sĩ Liên dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban chấp hành đảng bộ khóa II nhiệm kỳ 2015-2020 nguyện tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng theo tinh thần tám chữ vàng "Yêu nước, ham học, dũng cảm, sáng tạo", góp phần đưa chất lượng nhà trường liên tục phát triển lên tầm cao mới. Nhà trường đạt và giữ vững vị trí lá cờ đầu trong khối các trường trung học phổ thông tỉnh Bắc Giang, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

CÁC ĐỒNG CHÍ BÍ THƯ QUA CÁC THỜI KỲ

1. Nguyễn Văn Phẩm (1946 -1949)
  2. Thân Văn Long (1950 -1954)
  3. Lê Minh