Trang chủ
Các tổ chuyên môn
TỔ NGỮ VĂN ƯƠM MẦM XANH CHO NHỮNG MÙA VÀNG ĐỌNG MẬT

TỔ NGỮ VĂN ƯƠM MẦM XANH CHO NHỮNG MÙA VÀNG ĐỌNG MẬT

               Dưới bầu trời thu trong xanh vời vợi, cuộc sống yên bình quý giá đang dần trở về trên quê hương Bắc Giang. Một đợt dịch covid vừa đi qua. Tiếng trống khai trường truyền thống ngày 5.9.2021 vang lên, thầy trò bên nhau với bảng đen phấn trắng, lớp học thân quen. Ngôi trường THPT Ngô Sĩ Liên bồi đắp phù sa cho mùa gieo hạt thứ 76. Năm học 2021-2022 cũng mở ra với niềm tin, khát vọng và cảm xúc hân hoan gửi vào chồi non, mầm biếc của các thầy cô giáo tổ Văn. Những trang văn tài hoa của học trò vừa gặt mùa bội thu, đong đầy kho thóc mẩy vàng truyền thống Yêu nước – Dũng cảm – Ham học và Sáng tạo của nhà trường trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm qua.

                Cùng với sự phát triển của đội ngũ thầy cô giáo trong nhà trường, đến năm học này, tổ Văn có 11 thành viên. Trong đó, đồng chí Đặng Thị Minh Ngọc là phó hiệu trưởng, đồng chí Lâm Thị Thành Chung là bí thư chi bộ, đồng chí Nguyễn Thị Hường là tổ trưởng chuyên môn . Tổ có 05 giáo viên đạt trình độ thạc sĩ, 09 giáo viên là đảng viên. Ở nhiều lứa tuổi khác nhau, 10 nữ và 01 nam, hầu hết các giáo viên đều đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Như một dòng sông đã khơi trong, thầy cô không ngừng tu dưỡng, rèn luyện để theo dòng tâm huyết, tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh của thế hệ đi trước trong tổ.

               Bởi thế, chất lượng công tác chuyên môn của tổ luôn được giữ vững và không ngừng phát triển qua từng năm học. 5 năm gần đây, tỉ lệ học sinh khá giỏi bộ môn tăng dần, năm sau cao hơn năm trước. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh của tổ đạt giải cao: Giải Nhất, Nhì, Ba. Đặc biệt, điểm trung bình môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT của tổ năm học 2020-2021 đạt cao nhất tỉnh Bắc Giang. Trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, những giải pháp nâng cao chất lượng thi tốt nghiệp được giáo viên thảo luận, phân tích, trao đổi kinh nghiệm. Từ đổi mới hình thức sinh hoạt chuyên môn, phương pháp dạy học, đến kiểm tra đánh giá...được thực hiện đồng bộ. Đối với các lớp ôn thi tốt nghiệp, trên cơ sở nắm vững giới hạn chương trình ôn thi tốt nghiệp và Đại học, Cao đẳng do Bộ giáo dục – đào tạo quy định ngay từ đầu năm học, giáo viên xây dựng đề cương, thống nhất nội dung ôn tập, chắt lọc kiến thức cơ bản đáp ứng yêu cầu thi cử thực tiễn. Khi tiến hành ôn tập theo kế hoạch chung của nhà trường, giáo viên chú trọng đến việc rèn luyện kĩ năng làm văn, kĩ năng đọc hiểu văn bản thông qua các bài kiểm tra. Khâu chấm bài được coi trọng, thầy cô tận tình nhận xét, đánh giá chỉ ra mặt ưu và nhược điểm trong từng bài viết của học sinh, giúp các em khắc phục lỗi sai và phát huy điểm mạnh. Mặt khác, tổ chuyên môn cập nhật thường xuyên thông tin thi cử của Bộ giáo dục, đặc biệt là ma trận đề, đề minh họa của Bộ để điều chỉnh nội dung, phương pháp cho phù hợp.

               Cùng với nhiệm vụ giảng dạy, công tác chủ nhiệm được tổ Văn quan tâm. Hằng năm nhiều thầy cô có lớp chủ nhiệm xếp loại tiên tiến xuất sắc. Giáo viên Ngữ văn vốn là những tâm hồn giàu cảm xúc, nhạy cảm, có khả năng nắm bắt tâm lý học sinh cũng như sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp, xây dựng các mối quan hệ để truyền cảm hứng, cảm hóa, thuyết phục, cầm cân nảy mực...Người cậy ở tâm như cây nương ở rễ. Bên cạnh bồi đắp tri thức cho học sinh, thầy cô tổ Văn mong muốn những học trò tài hoa dưới mái trường THPT Ngô Sĩ Liên là những người con ngoan, ưu tú của quê hương Bắc Giang.

              Ghi nhận những kết quả đã đạt được, những năm qua tổ Văn liên tục được nhà trường và cấp trên tặng danh hiệu “Tổ lao động tiên tiến xuất sắc”. Nhiều giáo viên trong tổ đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, “lao động xuất sắc”, được UBND Tỉnh, Liên đoàn lao động Tỉnh, Công đoàn ngành, Giám đốc Sở GD&ĐT tặng nhiều Bằng khen, giấy khen. Cùng với các thành viên khác trong tập thể sư phạm trường THPT Ngô Sĩ Liên, tổ Văn đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung, tô đậm thêm truyền thống vẻ vang của nhà trường. Trong bối cảnh giáo dục phổ thông nước ta đang thực hiện bước chuyển từ chương trình giáo dục tiếp cận nội dung sang tiếp cận năng lực của người học, phát huy mọi thành tích đã đạt được, thầy cô giáo tổ Văn quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp ứng tốt hơn nữa những yêu cầu đổi mới của ngành giáo dục, của xã hội và đất nước. Từ mùa vàng đọng mật hôm nay, thầy cô giáo tổ Văn tiếp tục hăng say vun đắp sự nghiệp “trồng người” cao quý!

                                                                          Nguyễn Thị Hằng

 

File đính kèm :

Đăng bình luận