Trang chủ
Ban giám hiệu
CUỘC THI VIẾT NHỮNG KỶ NỆM SÂU SẮC VỀ THẦY CÔ VÀ MÁI TRƯỜNG THÂN YÊU NĂM 2018

CUỘC THI VIẾT NHỮNG KỶ NỆM SÂU SẮC VỀ THẦY CÔ VÀ MÁI TRƯỜNG THÂN YÊU NĂM 2018

Nhà giáo Ưu tú Lưu Hải An - Tấm gương sáng trong Giáo dục & Đào tạo!

                                                                                                  ThS. Lê Thị Thu Thủy

Tổ phó CM – GV Địa lí, trường THPT Ngô Sĩ Liên

          Tốt nghiệp ĐHSP Hà Nội II từ năm 1993, đến nay Nhà giáo Ưu tú Lưu Hải An - Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Sĩ Liên, thành phố Bắc Giang đã có 24 năm cống hiến cho ngành GD tỉnh nhà, trong đó hơn 10 năm thầy làm công tác quản lý. Thầy luôn tâm niệm rằng “ Đã là giáo viên, là cán bộ quản lý trường học trước hết phải là gương sáng trước học sinh và đồng nghiệp”. Chính vì vậy, dù ở ngôi trường nào, vai trò nào, thầy cũng đều nỗ lực hết sức mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ở vai trò giáo viên, thầy luôn dành hết tâm sức của mình vào bài giảng, giúp HS nhanh chóng hiểu bài và vận dụng tốt. Nhiều năm liền thầy đạt thành tích giáo viên giỏi cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

         Thầy Lưu Hải An nguyên là học sinh trường THPT Lạng Giang số 1, tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội II năm 1993, thầy giáo trẻ Lưu Hải An được giữ lại làm giảng viên của trường. Vì tình yêu quê hương  và hoàn cảnh gia đình, ít lâu sau, thầy xin trở về mái trường THPT xưa giảng dạy. Là giáo viên trẻ, kinh nghiệm giảng dạy chưa nhiều, song được sự giúp đỡ tận tình của đồng nghiệp và nỗ lực không ngừng của bản thân, thầy đã từng bước khẳng định mình. Khi hết thời gian tập sự, ngay năm học đầu tiên là giáo viên chính thức của trường, thầy đã có học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh. 

          Tháng 9 năm 1998, thầy được điều động về nhận công tác tại trường THPT Chuyên Bắc Giang, có thể nói đây là thời gian thử thách đối với thầy bởi 5 năm ra trường, kinh nghiệm thực tế chưa nhiều nhưng được sự tín nhiệm của cấp trên, thầy đã đảm đương trách nhiệm giảng dạy và bồi dưỡng cho học sinh giỏi các cấp, đặc biệt là bồi dưỡng đội tuyển quốc gia môn Vật lí. Nhiệm vụ mới khiến thầy vất vả hơn nhiều so với công việc chỉ dạy học đơn thuần, song thầy đã cố gắng tập trung trí tuệ, sự sáng tạo cộng với lòng say mê ngày đêm dùi mài, tích luỹ vốn kiến thức quý báu, tìm ra phương pháp giảng dạy tối ưu để có thể truyền tải kiến thức đến học sinh một cách hữu hiệu nhất.

          Tính đến nay, thầy đã bồi dưỡng 268 học sinh đoạt  giải học sinh giỏi cấp tỉnh, 86 học sinh đoạt giải cấp quốc gia, trong đó 11 học sinh được dự tuyển vòng 2 chọn đội tuyển Olimpíc Vật lí Châu Á- Thái Bình Dương và Olimpíc Vật lí quốc tế, 01 em được giải đặc biệt của Tạp chí Vật lí Tuổi trẻ, 01 em đoạt giải khuyến khích Olimpíc Vật lí Châu Á-Thái Bình Dương. Bản thân thầy liên tục 15 năm đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh từ năm 1997 đến năm 2012; Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

          Năm 2007, thầy được bổ nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bắc Giang, gánh nặng nữa lại đặt lên vai thầy, thầy vừa đảm đương chức trách của người lãnh đạo quản lí, vừa dạy chuyên môn, vừa bồi dưỡng các đội tuyển, vừa đi học cao học để nâng cao trình độ…mặc dù vậy, thầy luôn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu tìm ra những giải pháp nâng cao chất lượng chuyên môn, quan tâm đến việc bồi dưỡng giáo viên chuyên sâu và việc lựa chọn học sinh bồi dưỡng đội tuyển. Trường THPT Chuyên Bắc Giang liên tục được công nhận là trường Tiên tiến và “Tập thể Lao động  xuất sắc”.

         Với lòng nhiệt huyết, say mê với nghề thầy đã có nhiều sáng kiến cải tiến, đề tài nghiên cứu khoa học được các cấp công nhận. Với tổng số 12 sáng kiến kinh nghiệm, 03 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Ngành, 01 đề tài khoa học cấp tỉnh, đó là kết quả mà thầy đã dày công nghiên cứu trong suốt quá trình giảng dạy và làm công tác quản lí. Điều đặc biệt khiến số đông học sinh trên cả nước biết đến tên thầy qua các cuốn sách chuyên khảo, giáo trình do thầy chủ biên và tham gia biên soạn cùng đồng nghiệp đã được Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam in thành sách phát hành: Ôn luyện Vật lý lớp 12 theo chuẩn kiến thức kĩ năng - Nhà xuất bản Giáo dục 2009; Bồi dưỡng học sinh giỏi phần Cơ học và Nhiệt học  - Nhà xuất bản Giáo dục 2010; Bồi dưỡng học sinh giỏi phần Điện từ, Vật lí hiện đại  - Nhà xuất bản Giáo dục 2010; Nâng cao Vật lý 12  - Nhà xuất bản Giáo dục 2011; Giáo trình: Tài liệu lớp chuyên Vật lí - Lớp 11- Nhà xuất bản Giáo dục 2012. Từ 2006 đến 2012, thầy liên tục tham gia Ban đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng của Bộ GD&ĐT.

        Các sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia trong tỉnh Bắc Giang và trên toàn quốc: Bồi dưỡng học sinh giỏi phần Cơ học và Nhiệt học; Bồi dưỡng học sinh giỏi phần Điện từ, Vật lí hiện đại; Tài liệu lớp chuyên Vật lí - Lớp 11.

        Năm 2012, được sự tín nhiệm của cấp trên, thầy được điều động về Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang giữ chức vụ Phó trưởng phòng Giáo dục Trung học - Giáo dục Dân tộc. Được lãnh đạo phân công phụ trách mảng học sinh giỏi và giáo viên giỏi, thầy phải đầu tư công sức và trí tuệ nhiều hơn nữa để có thể quản lí và điều hành chuyên môn dạy và học bậc trung học của ngành giáo dục.           

          Từ tháng 6 năm 2013 đến nay, thầy được tổ chức phân công về trường THPT Ngô Sĩ Liên Bắc Giang giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường, với cương vị người đứng đầu đơn vị, thầy đã tập trung chỉ đạo nhà trường làm tốt công tác phát triển đội ngũ nhà giáo, thầy luôn chú trọng đến việc bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ và giáo viên trong trường, xây dựng giáo viên cốt cán, giáo viên giỏi, bố trí cán bộ giáo viên, đảm bảo hợp lí cơ cấu. Thầy đặc biệt coi trọng công tác tư tưởng, tuyên truyền, vận động, công tác xây dựng đội ngũ, đổi mới phương pháp giảng dạy và quy chế đánh giá thi đua – khen thưởng để nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo. Với cương vị Bí thư Đảng ủy, thầy đã chỉ đạo Đảng bộ đẩy mạnh việc học tập và thực hiện Nghị quyết Số: 29-NQ/TW “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế", Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ”, Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Chính vì vậy tập thể nhà trường THPT Ngô Sĩ Liên luôn giữ danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc, là lá cờ đầu của khối THPT toàn tỉnh. Tỷ lệ học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia và đỗ đại học, cao đẳng cũng như số lượng học sinh giỏi đoạt giải văn hóa cấp tỉnh luôn đứng thứ nhất tỉnh. Đặc biệt, trường THPT Ngô Sĩ Liên là đơn vị điển hình trong công tác nghiên cứu khoa học trong giáo viên và học sinh. Liên tục có học sinh đoạt giải trong kỳ thi Khoa học - Kỹ thuật cấp quốc gia từ 2013 đến nay; nhiều giáo viên cốt cán của trường bảo vệ thành công đề tài cấp Ngành. Hiện nay, nhà trường đã đưa vào sử dụng hệ thống các Chuyên đề ôn thi THPT quốc gia cho đủ 3 khối lớp nhằm tăng cường hiệu quả tự học của học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện trong thời kỳ mới; đồng thời nhà trường quyết tâm thực hiện tốt Đề án điển hình dạy và học ngoại ngữ, tạo môi trường và đẩy mạnh việc học tiếng Anh trong nhà trường. Toàn bộ học sinh khối 10, khối 11 được rèn kỹ năng nghe nói với giáo viên bản xứ.

          Bản thân thầy luôn phấn đấu học hỏi và nỗ lực không ngừng để tìm ra nhiều giải pháp quản lý trường học hiệu quả. Nhiều sáng kiến kinh nghiệm của thầy đã được Sở GD - ĐT tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học – Kĩ thuật tỉnh công nhận và áp dụng thành công tại trường THPT Ngô Sĩ Liên và nhiều trường học khác trong tỉnh như: "Chế tạo và sử dụng máy đếm đề thi, giấy thi và phiếu trả lời trắc nghiệm trong các cơ sở giáo dục"; hiện tại Đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu nâng cao năng lực tự học cho học sinh lớp 10 thông qua chuyên đề môn Toán học, Vật lí, Hóa học” do thầy đang chủ trì và phối hợp thực hiện đã được nghiệm thu vào tháng 10/2018.

        Với những đóng góp quan trọng của thầy cho Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang nói riêng và cho sự nghiệp “Trồng người”, năm 2014, thầy đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, đây là điều đáng trân trọng nhất trong cuộc đời người thầy giáo. Mặc dù vậy, với thầy, phần thưởng lớn nhất mà thầy nhận được chính là sự yêu mến của các thế hệ học trò, sự tin tưởng của các bậc phụ huynh, sự quý trọng của lãnh đạo, đồng nghiệp.

        Nhận xét về thầy Lưu Hải An, thầy Lê Văn Lực - Phó hiệu trưởng Trường THPT Ngô Sĩ Liên nhận xét: “ Khi tôi được công tác cùng thầy Lưu Hải An tôi đã học được rất nhiều điều. Thứ nhất ở tính cách làm việc rất khoa học, đâu đó rõ ràng, có tính bao quát cao. Thứ 2 là sự  tâm huyết, tận tụy với nghề. Những năm thầy An làm lãnh đạo nhà trường thì chất lượng giáo dục và thành tích của trường ngày càng được nâng cao. Ví dụ như số lượng HS giỏi và HS đỗ ĐH năm sau cao hơn năm trước; các tiêu chí, mục đích của trường đề ra đều đạt được.”

        Cô Trần Thị Thanh Huyền - Giáo viên trường THPT Ngô Sĩ Liên cho biết: “ Tôi may mắn được từng là học trò cũ của thầy An. Thầy  rất nghiêm khắc, nhưng cũng hết lòng vì học trò và rất giỏi về chuyên môn. Sau này, khi tôi  được là đồng nghiệp của thầy thì lúc đầu rất rất hồi hộp, lo lắng vì thầy đòi hỏi rất cao ở một người giáo viên. Tuy nhiên qua 5 năm làm việc cùng thầy, tiếp xúc nhiều với thầy, tôi thấy thầy rất thân thiện như một người cha, người anh vậy. Thầy rất tận tâm và sáng tạo, năng động, khoa học trong công việc và luôn hết lòng vì HS, vì tập thể. Thầy còn là một nhà tư vấn tâm lý và là một nhà quân sư cho các thế giáo viên đàn em. Thầy đúng nghĩa là một người thầy hiện đại luôn nắm bắt được xu hướng giáo dục tiên tiến của thế giới để xây dựng những thế hệ nhà giáo và học sinh thời kì hội nhập quốc tế”

         Ông Nguyễn Thanh Thoi- Trưởng Ban đại diện phụ huynh học sinh - Trường THPT Ngô Sĩ Liên nhận xét: “Các con cháu nhà tôi đều học thầy An. Tôi thấy đối với HS, thầy An là một người thân thiện, là người rất nghiêm túc. Đối với đồng nghiệp thầy là người thân ái, biết chia sẻ. Trong hoạt động của nhà trường, thầy An làm việc rất tích cực, trong công việc lúc nào cũng đòi hỏi yêu cầu cao và hoàn thành tốt, thầy luôn quan tâm tới công tác phối hợp giữa phụ huynh và nhà trường trong giáo dục học sinh. Chúng tôi luôn tin tưởng khi gửi con em mình vào nhà trường”.  

         Mạnh mẽ, năng động, khoa học, giỏi chuyên môn việc là vậy, nhưng ngoài đời, đặc biệt là khi về với gia đình, thầy An luôn giữ đúng vai trò là người chồng, người cha trong gia đình. Dù công việc luôn bận rộn, nhưng thầy vẫn luôn cố gắng dành thời gian bên gia đình và dạy dỗ các con học hành thành đạt.  Noi gương bố, con gái đầu lòng của thầy Lưu Hải An luôn là học sinh giỏi , năm học 2012 – 2013 đã đoạt Giải Nhất môn Vật lý trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia dành cho học sinh trung học phổ thông, 2 lần tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc tế các năm 2013, 2014. Con trai út của thầy là học sinh giỏi nhiều năm liền và đặc biệt đam mê nghiên cứu khoa học kĩ thuật. Hạnh phúc của thầy chính là sự êm ấm, hòa thuận của gia đình, là tình yêu mà vợ và con luôn dành cho thầy.

         Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người”, Nhà giáo Ưu tú Lưu Hải An đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà. Thầy thật xứng đáng là một Nhà giáo tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo./. 

Đăng bình luận